CHUYÊN SỬA CHỮA HỆ THỐNG CÂN BẰNG ĐIỆN TỬ EPS XE MERCEDES TPHCM

Bất kỳ chiếc xe nào cũng cần một “cách giao tiếp” với người lái khi chúng xảy ra hư hỏng, và đèn cảnh báo hệ thống thanh cân bằng điện tử xe Mercedes là một trong những để “giao tiếp” đó. Vậy hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM là gì, vì sao đèn hệ thống lại sáng, nguyên nhân và cách sửa chữa như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ và không bị bỡ ngỡ khi xe xảy ra hỏng hóc khi đang đi trên đường.

Hệ thống cân bằng điện tử EPS là gì?

he-thong-can-bang-dien-tu-esp-xe-mercedes-tphcm
Hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM

Hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM là một thiết bị quan trọng được trang bị trên tất cả các dòng xe Mercedes-Benz. EPS là một thanh kim loại cứng kết nối với các bộ phận trọng yếu dễ bị ảnh hưởng khi xe thực hiện rẽ cua gấp hoặc đi trên đường nhấp nhô, giúp tăng độ ổn định thân xe và giảm vặn xoắn khung xe.

Xem thêm:

Công dụng của hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM

Chức năng của hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM là duy trì sự ổn định khi xe chạy, có khả năng kiểm soát xe trong những tình huống quan trọng, giữ cho cả bốn bánh xe và thân xe đều hướng về phía trước, đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên suốt hành trình.

Mặt khác, hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM còn tạo sự cứng cáp cho thân xe, gia cố chắc chắn cho khung gầm, giảm độ nghiêng và vặn xoắn thân xe. Những điều này sẽ đem lại cảm giác tự tin và đầm chắc khi lái xe.

he-thong-can-bang-dien-tu-esp-xe-mercedes-tphcm-co-chuc-nang-giu-can-bang-cho-xe-chay
Hệ thống cân bằng điện tử EPS có chức năng giữ cân bằng cho xe chạy

Khi ô tô cua qua một góc, lực ly tâm làm cho ô tô nghiêng ra ngoài góc cua dẫn đến lực tác động lên bốn bánh xe không đồng đều. Lúc này, hai bánh xe ngoài góc cua sẽ mòn hơn hai bánh còn lại. Về lâu dài, những tác động từ một phía thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chức năng giảm xóc và dẫn đến lốp bị mòn không đều. Vì vậy, nên lắp nẹp ô tô để cân bằng lực tác động hai bên, giảm hao mòn lực kéo của cả 4 bánh và giảm nguy cơ tai nạn ngoài mong muốn.

Cách thức hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM

Cách mà hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM hoạt động rất dễ hiểu. Về cơ bản, EPS hoạt động bằng cách sử dụng cảm biến ABS để theo dõi tốc độ quay của từng bánh xe. Khi có một bánh xe quay với tốc độ nhanh hơn so với các bánh xe khác, điều này có nghĩa có thể xe bạn đã xảy ra sự cố, bánh xe có thể bị trượt hoặc có thể có vấn đề khác. Sau đó, hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM sẽ thực hiện phanh độc lập sao cho bánh xe đang quay nhanh kia giảm tốc độ, giúp cho xe ổn định lại như ban đầu.

Đèn hệ thống cân bằng xe Mercedes TPHCM cho bạn biết điều gì?

ky-hieu-den-esp-tren-xe-mercedes
Ký hiệu đèn EPS trên xe Mercedes

Đèn EPS nhấp nháy

Điều này có nghĩa là hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM của bạn đang hoạt động và đang giữ ổn định cho xe chạy trên bề mặt đường gồ ghề hoặc không cân bằng, ví dụ như xe đang chạy trên bùn đất, vạch giảm xóc liên tục,… Hệ thống EPS có thể giúp cho xe Mercedes của bạn ổn định nhưng vẫn có hạn chế, hãy lái xe cẩn thận.

Đèn EPS luôn phát sáng

Trong trường hợp này, hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM của bạn đã bị tắt. Có thể do bạn vô tình nhấn vào nút “EPS® off” trên bảng điều khiển, hãy bật nó lại. Nếu bạn đã nhấn bật lại nhưng đèn vẫn không tắt, có thể hệ thống đã bị lỗi, chiếc xe cần được kiểm tra và sửa chữa.

Việc thiếu ổn định khi chạy xe, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp bạn cần chạy nhanh là điều cực kỳ nguy hiểm. Bởi vậy, việc sửa chữa lại hệ thống thanh cân bằng càng sớm càng tốt là điều cần thiết hàng đầu.

5 nguyên nhân gây lỗi hệ thống thanh cân bằng xe Mercedes TPHCM và cách sửa chữa

Do công tắc phanh xe (Brake Light Switch)

Công tắc phanh cũng là một chi tiết nằm trong hệ thống phanh và cũng thường xuyên bị hư hỏng, làm sáng đèn EPS và ABS. Công tắc phanh dùng để cảm nhận tín hiệu đạp phanh xe của người lái. Nếu công tắc bị lỗi hoạt động, bạn có thể nhìn vào đèn phanh phía sau để xem công tắc phanh có hoạt động hay không hoặc kiểm tra phần “Data Live” của hệ thống phanh trong thiết bị chẩn đoán.

cong-tac-phanh-xe
Công tắc phanh xe

👉 Cách khắc phục lỗi: Tiến hành kiểm tra hỏng hóc theo sơ đồ mạch điện xe. Sau đó, thực hiện sửa chữa hoặc thay mới công tắc phanh xe.

Do cảm biến ABS (ABS Wheel Sensor)

Cảm biến ABS được dùng để đo tốc độ của bánh xe, khi bị lỗi sẽ làm đèn ABS sáng cùng lúc với đèn EPS. Kỹ thuật viên sửa chữa có thể vào mục “Data Live” để đọc dữ liệu của từng bánh xe và kết luận được tình trạng làm việc của từng cảm biến ABS.

cam-bien-abs
Cảm biến ABS

👉 Cách khắc phục lỗi: Tiến hành kiểm tra hỏng hóc theo sơ đồ mạch điện xe. Sau đó, thực hiện sửa chữa hoặc thay mới cảm biến bị lỗi.

Do bình ắc quy đã cũ (Low Battery Voltage)

Bình ắc quy có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho xe khởi động và duy trì điện áp trong khi xe chạy. Nếu bình ắc quy có tuổi thọ cao hoặc bị hỏng, bạn sẽ thấy đèn EPS và ABS sáng lên.

binh-ac-quy-xe-mercedes
Bình ắc quy xe Mercedes

👉 Cách khắc phục lỗi: Xem lại thông tin tuổi thọ của ắc quy để tiến hành thay thế, ngoài ra có thể một số lỗi liên quan đến hệ thống sạc cũng gây nên lỗi ắc quy. Vì vậy cần kiểm tra song song hệ thống sạc.

Do hộp điều khiển cảm ứng ABS (ABS Module)

Trên một số dòng xe, hộp điều khiển hệ thống phanh cũng là hộp điều khiển hệ thống cân bằng xe Mercedes TPHCM. Vì vậy, khi hộp điều khiển cảm ứng ABS lỗi cũng sẽ gây sáng đèn EPS trên taplo. Điều này sẽ không đảm bảo an toàn cho hệ thống phanh.

hop-dieu-khien-cam-ung-abs
Hộp điều khiển cảm ứng ABS

👉 Cách khắc phục lỗi: Bắt buộc phải tiến hành thay thế hoặc sửa chữa.

Do cảm biến góc lái SAS (Steering Angle Sensor)

Cảm biến góc lái SAS là một bộ phận nằm trên vô lăng xe, mục đích để tính toán góc đánh lái của vô lăng và phát tín hiệu đến hộp điều khiển ABS và hộp trợ lực lái xử lý. Lỗi này được xác định bằng cách đọc thông số dữ liệu “Data Live” của thiết bị chẩn đoán để xem cảm biến có hoạt động bình thường hay không. Nếu cảm biến này bị lỗi sẽ được báo lỗi và làm sáng đèn báo ABS, EPS và EPS,…

cam-bien-goc-lai-sas
Cảm biến góc lái SAS

👉 Cách khắc phục lỗi: Tiến hành kiểm tra hỏng hóc theo sơ đồ mạch điện xe. Sau đó, sửa chữa hoặc thay mới cảm biến bị hư hỏng.

Lời khuyên cho bạn khi hệ thống cân bằng điện tử EPS bị lỗi

Việc khắc phục sự cố thường yêu cầu một kỹ thuật viên có kinh nghiệm, hiểu nguyên tắc hoạt động của hệ thống và có thể chẩn đoán và phân tích các lỗi bằng cách cách sử dụng các thiết bị chẩn đoán chuyên nghiệp, vì vậy ngay khi đã xác định được lỗi hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM, bạn nên lái xe đến tìm sự trợ giúp từ các garage sửa xe Mercedes chuyên nghiệp, uy tín.

Thế Giới Auto là nơi sửa chữa hệ thống cân bằng điện tử EPS xe Mercedes TPHCM uy tín, chất lượng tuyệt vời với giá cả cực kỳ cạnh tranh trên thị trường. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi với kinh nghiệm hàng chục năm và phương thức sửa ô tô chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
0903360633