Chuyên sửa chữa phuộc hơi xe Mercedes TPHCM

Phuộc hơi xe Mercedes TPHCM có tác dụng làm giảm sự rung động của hệ thống treo khi xe di chuyển trên đường, mang lại sự êm ái và thoải mái cho người ngồi trên xe. Vì vậy, việc chú ý đến các dấu hiệu cho thấy phuộc hơi xe của bạn và mang đến garage để bảo dưỡng và sửa chữa là điều hết sức cần thiết. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những dấu hiệu nhận biết phuộc hơi xe Mercedes TPHCM của bạn đã bị hỏng và garage sửa xe Mercedes uy tín để sửa chữa nó.

Phuộc hơi xe Mercedes TPHCM là gì?

Phuộc hơi xe Mercedes TPHCM (hay còn gọi là hệ thống giảm xóc) là một bộ phận đóng vai trò giảm xóc, được gắn vào 4 bánh xe. Phuộc hơi có tác dụng giúp xe di chuyển êm ái và chống rung lắc trên những đoạn đường gồ ghề. 

phuoc-hoi-xe-mercedes-tphcm
Phuộc hơi xe Mercedes

Tuổi thọ trung bình của phuộc hơi xe Mercedes TPHCM là khoảng 140.000 km đối với một chiếc Mercedes thường xuyên đi trên con đường bằng phẳng.

Đối với những xe thường xuyên chạy xe trên những đoạn đường gồ ghề, nhiều khúc cua, góc cua, phải thường xuyên dừng xe,… thì phuộc hơi xe Mercedes TPHCM chỉ có thời gian sử dụng khoảng 85.000 km.

Tham khảo: Chuyên sửa chữa bơm nâng gầm xe Mercedes TPHCM

Phân loại và nguyên lý hoạt động của phuộc hơi xe Mercedes TPHCM?

Dựa trên cấu tạo và nguyên lý hoạt động, phuộc hơi xe Mercedes TPHCM được chia thành 3 loại.

Phuộc hơi điều khiển bằng điện (Adaptive Shock Absorber)

phuoc-hoi-dieu-khien-bang-dien
Phuộc hơi điều khiển bằng điện

Đặc điểm của loại phuộc hơi xe Mercedes này chính là là các lỗ (van) có thể thay đổi kích thước tùy theo sự điều khiển của điện tử.
Ví dụ, khi lái xe chậm, bộ phuộc hơi cần phải mềm. Lúc này, các van này trở nên lớn hơn và dầu có thể dễ dàng chảy vào, đảm bảo cho xe chạy êm ái. 

Ở giai đoạn tăng tốc và những đoạn cua gấp, các van này sẽ co lại, tạo ra một bộ phuộc hơi cứng cáp và chống chịu tốt hơn với các tác động từ mặt đường gây ra và giảm độ nghiêng của xe khi rẽ cua. Điều này sẽ giúp chiếc xe có độ bám đường tốt hơn.  

Dòng xe Mercedes điển hình được trang bị phuộc hơi điều khiển điện này là Mercedes C300.

Phuộc hơi điều khiển bằng nam châm điện (Electromagnetic Absorber)

phuoc-hoi-dieu-khien-bang-nam-cham-dien
Phuộc hơi điều khiển bằng nam châm điện

Loại phuộc hơi này tương tự như phuộc hơi điều khiển bằng điện, nhưng nó nguyên lý thay đổi độ đậm đặc của dung dịch dầu ở trong phuộc hơi. Công nghệ này đã được Mercedes sử dụng để tạo ra các điểm định vị giữa thân và khung gầm của mẫu xe AMG GTR. Điểm định vị mềm có chức năng giảm không chỉ rung động từ động cơ mà còn giảm rung động từ hệ thống truyền động đến hệ thống treo và ca-bin, mang lại một chuyến đi êm ái trong điều kiện sử dụng hàng ngày. Và nó cũng trở nên cứng nếu chiếc xe yêu cầu lực liên kết giữa thân xe và khung gầm để người lái có thể có được cảm giác tốt nhất của chiếc xe trong điều kiện  trường đua.

Công nghệ Agility Control

Đây là công nghệ phuộc hơi xe Mercedes TPHCM tân tiến nhất do chính Mercedes sáng tạo ra.

Công nghệ này dựa trên tính linh hoạt của phuộc hơi. Loại phuộc hơi, để dễ hình dung, thì nó chỉ có hai van. Một van mở liên tục giống như nguồn cấp được điều khiển bằng điện và một van có thể thu hẹp đến mức đóng lại. Điều này tạo ra một phuộc hơi biến thiên hoàn toàn tự động. Phuộc hơi này không cần sử dụng điện điều khiển, van bên trong phuộc hơi có thể thu nhỏ kích thước hoặc đóng hoàn toàn chỉ với một phép đo xung lực.

cong-nghe-agility-control-tren-xe-mercedes
Công nghệ Agility Control trên xe Mercedes

Ở chạy chậm, van mở và chiếc xe chạy êm ái. Tuy nhiên, ở tốc độ cao, khi xung lực tại các bánh xe tăng lên, kích thước van sẽ thay đổi, tạo ra một chiếc xe cứng hơn, bám đường hơn và an toàn hơn. 

Nếu bẻ lái đột ngột, xung động tại phuộc hơi sẽ tăng lên, van sẽ đóng lại ngay lập tức và độ cao của xe sẽ giảm xuống. Ngay cả khi phanh xe gấp, nó sẽ cứng hơn để làm giảm xu hướng đầu xe cao và đuôi xe thấp, hấp thụ động năng từ chuyển động quay của xe trong quá trình phanh, và rút ngắn quãng đường phanh. 

Công nghệ phuộc hơi xe Mercedes TPHCM này có chế động hoạt động dựa vào vận hành trực tiếp, tiết kiệm chi phí sản xuất hơn loại điều khiển điện và tài xế không cần phải điều khiển phức tạp nên có thể nói là thành công của Mercedes. Do đó, khách hàng có thể tiết kiệm chi phí thay thế với chênh lệch hiệu quả không quá lớn.

Xem thêm: Chuyên sửa chữa van chia hơi xe nâng gầm xe Mercedes TPHCM

7 dấu hiệu cho thấy phuộc hơi xe Mercedes TPHCM của bạn đã bị hư hỏng

1. Phuộc hơi phát ra tiếng kêu cót két

Phuộc hơi phát ra tiếng kêu lạ như cót két thì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy xe đã bị hư phuộc hơi. Tiếng kêu khó chịu có thể phát ra do thanh xi lanh của phuộc hơi đã bị biến dạng hoặc lò xo phuộc hơi của xe bị rỉ sét cọ sát vào nhau.

2. Phuộc hơi bị rò rỉ dầu

ro-ri-dau-cho-thay-phuoc-hoi-cua-xe-da-bi-hong
Rò rỉ dầu cho thấy phuộc hơi của xe đã bị hỏng

Thông thường, phuộc hơi sẽ có một lớp dầu mỏng bám trên trục piston. Lớp dầu này có tác dụng bôi trơn giúp giảm xóc chạy êm và ổn định. Do đó, nếu bạn chỉ thấy phuộc hơi bám một lớp dầu mỏng thì điều này hoàn toàn bình thường. 

Tuy nhiên, nếu phuộc bị rò rỉ nhiều dầu thì đó là dấu hiệu cho thấy bộ phận này đang gặp sự cố. Nguyên nhân rò rỉ dầu ở phuộc hơi xe Mercedes TPHCM là do hở phớt và rò rỉ dầu ty thủy lực, xéc măng bị mòn, v.v.

3. Phuộc hơi bị cứng

Phuộc hơi bị cứng do hư hỏng từ bên trong. Lúc này, phuộc hơi không còn khả năng đàn hồi nên khi chạy, xe sẽ không được êm ái, nhất là chạy qua ổ gà, gờ giảm xóc, đường gồ ghề,… sẽ thấy xe bị dằn xóc mạnh. Lúc này bạn cần tiến hành phục hồi và thay thế phuộc hơi xe Mercedes TPHCM.

4. Xe bị nhún mạnh khi phanh gấp

Nguyên nhân của hiện tượng này là do phuộc hơi đã bị mòn. Khi xe bạn điều khiển xe trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm. Vì khi phanh gấp, bạn sẽ không làm chủ được tay lái và có thể gây ra tai nạn, nhất là khi lái xe trên đường trơn trượt.

5. Lốp xe mòn không đều

Lốp xe mòn không đều cũng cho thấy phuộc hơi đang có vấn đề, vì khi đó, khả năng bám đường của lốp xe sẽ không tốt.

banh-xe-mon-khong-deu-cung-la-dau-hieu-phuoc-hoi-xe-bi-hong
Bánh xe mòn không đều cũng là dấu hiệu phuộc hơi xe bị hỏng

6. Xe chạy bị nghiêng, lệch hướng

Nếu bạn đang lái xe trên mặt đường bằng phẳng mà xe có cảm giác bị lệch hướng hoặc nghiêng về phía trước thì đó là do lò xo phuộc hơi bị gãy hoặc thanh piston bên trong  bị xoắn.

7. Cây tăm bông ở phuộc không còn

Cây tăm bông trong cục cao su giảm hành trình phuộc hơi không còn cho thấy tình trạng phuộc đã xuống cấp nghiêm trọng.

Kinh nghiệm chăm sóc phuộc hơi xe Mercedes TPHCM

Để kéo dài tuổi thọ cho phuộc hơi xe Mercedes TPHCM hơn thời gian quy định của nhà sản xuất, bạn cần lưu ý những điều sau. 

  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng của phuộc hơi ô tô: sau khi chạy xe đường dài hoặc đường xóc xấu, bạn cần phải kiểm tra phuộc hơi Mercedes xem nó có bị hở phớt, rò rỉ dầu không,… và nếu gặp trường hợp này thì có thể sửa chữa ngay tránh hư hỏng hoàn toàn. 
  • Thay tăm bông và chụp bụi nếu bị hỏng: để tránh tình trạng bụi bẩn bám vào giảm xóc của xe làm trầy xước ty. 
  • Luôn đảm bảo đủ áp suất cho lốp và phù hợp với trọng lượng của xe.
  • Hạn chế đi trên những con đường xấu.  
  • Rửa xe thường xuyên: Giúp loại bỏ bụi bẩn bám quanh phuộc hơi xe Mercedes TPHCM và giảm tình trạng xước ty phuộc hơi.

Garage Thế Giới Auto chuyên thay thế, sửa chữa phuộc hơi xe Mercedes TPHCM

garage-the-gioi-auto-chuyen-sua-chua-phuoc-hoi-xe-mercedes-tphcm-uy-tin
Garage Thế Giới Auto chuyên sửa chữa phuộc hơi xe Mercedes uy tín TPHCM

Sau khi đã nhận biết được dấu hiệu cho thấy phuộc hơi xe Mercedes TPHCM của bạn đang gặp vấn đề. Bạn nên đưa xe tới các garage sửa ô tô uy tín, chuyên nghiệp như Thế Giới Auto để chúng tôi kiểm tra, tư vấn cho bạn để có thể lựa chọn giữa thay thế mới hoặc sửa chữa để tiết kiệm chi phí. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 090 336 0633 – 028 3837 0000 hoặc ghé garage trực tiếp tại địa chỉ: Số 107, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Q.7, TP.HCM.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
0903360633