GARAGE CHUYÊN THAY MOBIN Ô TÔ | XE HƠI TẠI TPHCM UY TÍN

Mobin ô tô là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với xe. Chúng ta quen thuộc hơn với các bộ phận gầm xe, bugi, quạt gió,… nhưng lại ít khi nghe đến mobin. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin cần thiết về mobin và địa chỉ Thế Giới Auto – Garage Chuyên Thay Mobin Ô Tô TPHCM Uy Tín.

CHUYÊN THAY MOBIN Ô TÔ CHÍNH HÃNG | DÒNG XE CHÂU ÂU TPHCM

UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – CHÍNH HÃNG – GIÁ TỐT

Gara chuyên sửa cảm biến oxy ô tô TPHCM Thế Giới Auto

Giấy chứng nhận Bosch

Sơ lược chung về mobin ô tô

Tìm hiểu về mobin ô tô

Mobin ô tô chính là bộ phận có nhiệm vụ cung cấp dòng điện đến bugi. Tương tự một biến áp, đây là một bộ phận không thể thiếu của ô tô. Dòng điện chạy qua mobin tạo ra từ trường, còn khi ngắt điện, thì từ trường chuyển 1 điện thể cao qua cực trung tâm làm tăng áp sau đó truyền điện áp này đến với bugi, tạo thành tia lửa đốt cháy nhiên liệu.

Cấu tạo của mobin ô tô

Mobin ô tô được cấu tạo bao gồm một lõi thép được chèn chặt bên trong ống các-tông cách điện và được quấn các cuộn sơ cấp và thứ cấp quanh lõi.

Số vòng cuộn thứ cấp gấp khoảng 100 lần cuộn sơ cấp. Một đầu của cuộn thứ cấp được nối với các bugi đánh lửa. Đầu còn lại nối với IC.

Toàn bộ khối gồm các cuộn dây và lõi thép đó được đặt bên trong một ống thép từ, ghép bằng những lá thép biến thế uốn cong theo mặt trụ hở và các khe hở của những lá thép này được đặt chệch nhau. Tất cả được đặt trong vỏ thép và cách điện ở phía đáy bằng một miếng sứ. Nắp được dùng là nắp cách điện được làm từ vật liệu cao cấp

Các mobin đánh lửa ngày nay có kích thước rất nhỏ, có mạch từ kín và không cần dầu biến áp để giải nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của mobin ô tô

Nguyên lý hoạt động của Mobin oto

Dòng điện trước tiên sẽ đi qua cuộn sơ cấp, rồi sau đó bị ngắt đột ngột do má vít bị mở ra. Dòng điện trong cuộn sơ cấp mất đi, từ trường do chính nó sinh ra giảm mạnh. Và theo nguyên lý cảm ứng điện từ, lúc này cuộn thứ cấp sẽ tự sinh ra dòng điện để có thể chống đỡ được sự biến đổi trong từ trường.

Vì số vòng trên cuộn thứ gấp rất nhiều so với số vòng sơ cấp, vì vậy dòng điện cuộn thứ cấp sinh ra là vô cùng lớn. Dòng điện này sẽ được chuyển tới bugi bởi bộ chia điện.

Mobin Oto có vai trò như thế nào?

Mobin oto đóng vai trò như một máy biến thế, biến dòng điện áp thấp trở thành dòng điện cao áp tạo ra để thực hiện nhiệm vụ đánh lửa ô tô. Nếu như mobin gặp vấn đề sẽ khiến cho xe gặp các tình trạng như khó nổ máy, dễ chết máy, xe hay bị rung giật, hoạt động kém và chậm.

Dấu hiệu nhận biết mobin ô tô bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết mobin ô tô bị hư hỏng

Tất cả các động cơ xăng đều là việc dựa trên 3 yếu tố chính: tỉ lệ trộn khí, sức nén và tia lửa của mobin đánh lửa. Mobin ô tô đánh lửa là bộ phận chính cung cấp tia lửa mạnh và đúng lúc để đốt cháy hỗn hợp không khí. Mobin oto có vai trò biến dòng điện áp thấp từ ắc quy thành dòng điện cao áp để tạo ra tia lửa điện đốt cháy hòa khí. Điện thế cao áp được sinh ra nhờ hiện tượng cảm ứng giữa hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp trong cấu tạo của mobin đánh lửa.

Vì thế nếu thấy các dấu hiệu sau đây bạn cần mang xe đến nơi chuyên thay mobin ô tô chuyên nghiệp để được tư vấn kiểm tra ngay tức khắc:

 • Động cơ bị nổ ngược: Khi mobin oto bị hư hỏng thì thời điểm đánh lửa sẽ lệch đi sau và nhiên liệu không bị đốt hết. Lượng nhiên liệu này sau đó sẽ đi ra ngoài theo đường ống xả. Trong trường hợp đường ống xả đang nóng và có điều kiện thích hợp thì lượng nhiên liệu này có thể bị bốc cháy, gây nên hiện tượng động cơ nổ ngược.
  Dấu hiệu của hiện tượng này là có tiếng nổ lạ trên đường ống xả, động cơ có khói màu, khí xả có mùi nhiên liệu
 • Xe sẽ hao xăng hơn bình thường khi mobin xe hơi hỏng: Nhiên liệu bị đốt cháy không triệt để nên sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ tăng cao.
 • Xe không nổ được máy hoặc hoạt động chậm: Khi mobin lỗi thì sẽ không làm xuất hiện tia lửa nên động cơ không thể vận hành được hoặc tia lửa yếu khiến xe vận hành ì ạch.
 • Hiện tượng động cơ rung giật, xe hoạt động kém: Nguyên nhân do các cuộn dây trong mobin bị lỏng hoặc đứt, không thể xuất hiện dòng điện áp lớn tới bugi, từ đó tia lửa kém hoặc không thể tạo ra được tia lửa.
 • Đèn báo lỗi động cơ sáng lên: hiện tượng này do nhiều nguyên nhân, nhưng cũng có thể do mobin xe hơi gặp trục trặc. Nếu gặp tình trạng này bạn cần đưa xe tới các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Cách kiểm tra mobin xe hơi tại nhà

Mobin xe hơi có là bộ phận có nhiệm vụ cung cấp dòng điện đến các bugi. Vì vậy nếu xe rơi vào tình trạng thường xuyên không khởi động được hoặc thường xuyên chết máy, lúc này môbin ô tô có thể bị hư hỏng và cần phải được sửa chữa, thay thế. Nắm rõ cách kiểm tra mobin ô tô đơn giản dưới đây bạn có thể xác định được nó có đang hoạt động đúng hay không.

Cách tự kiểm tra mobin ô tô

 • Bước 1: Mặc đồ bảo hộ cận thận, mở nắp capo khi xe nguội và tìm mobin. Thông thường mobin nằm ở gần vè xe hoặc được bắt vít vào bộ chia điện, đối với xe không có bộ chia điện, mobin và bugi nối trực tiếp với nhau.
 • Bước 2: Dùng găng tay bảo hộ tháo một dây cao áp từ bugi. Hãy gắn bugi thử vào dây điện rồi nối đất cho kẹp mass, khởi động máy và kiểm tra có tia lửa xuất hiện không.
 • Bước 3: Tháo bugi ra bằng dụng cụ chuyên dụng tuýp mở bugi. Lưu ý là tuyệt đối không để bất cứ thứ gì rơi vào buồng cháy. Bởi nếu để lọt các mảnh nhỏ vào có thể gây nên thiệt hại rất lớn khi động cơ hoạt động.Lúc này muốn loại bỏ các mảnh này ra khỏi buồng cháy là việc rất khó khăn. Do vậy, tốt nhất nên phòng ngừa tình trạng này ngay từ đầu. Có thể dùng khăn che đi lỗ trống, không cho các mảnh nhỏ không rơi vào buồng cháy
 • Bước 4: Tháo và kiểm tra bugi xong, cẩn thận lắp bugi vào lại dây cao áp hoặc đây điện, chú ý dùng kìm để tránh điện giật.
 • Bước 5: Để phần ren của bugi chạm vào một phần kim loại trên động cơ. Hãy nhớ là nhớ kẹp giữa bugi một cách cẩn thận bằng kìm hoặc găng tay.
 • Bước 6: Trước khi khởi động động cơ để kiểm tra môbin của bugi, cần vô hiệu hóa bơm nhiên liệu bằng cách tháo rơ le bơm nhiên liệu hay cầu chì. Bởi vì nếu không tháo rơ le bơm nhiên liệu, xi lanh đang kiểm tra sẽ vẫn ngập nhiên liệu nhưng không được đốt cháy vì không có bugi. Điều này thỉnh thoảng sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.
 • Bước 7: Sau khi hoàn thành lần lượt 6 bước trên, hãy nhờ người khởi động lại động cơ xe để cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của xe và bugi. Trong lúc này, bạn sẽ tiến hành quan sát hoạt động của môbin. Khởi động thử động cơ xe xem mobin có hoạt động bình thường hay không, nếu phát ra tia lửa xanh qua khe hở bugi thì mobin vẫn ổn, ngược lại nếu không thấy tia lửa xanh này thì chắc chắn mobin đang gặp sự cố hoặc cần thay thế.
 • Bước 8: Nối lại dây điện và kết thúc bài kiểm tra mobin đánh lửa ô tô

Dịch vụ chuyên thay Mobin Ô Tô TPHCM tại Thế Giới Auto

Trải qua nhiều năm thành lập và phát triển, Thế Giới Auto đã nhận được hàng nghìn phản hồi tốt từ phía khách hàng và luôn đứng trong top đầu của các gara chuyên sửa chữa điện ô tô uy tín nhất tại thành phố Hồ Phố Hồ Chí Minh.

Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên thay mobin ô tô tại Thế Giới Auto chuyên nghiệp

Không gian gara thay mobin xe hơi Thế Giới Auto rộng rãi

Hệ thống linh kiện thay mobin oto đầy đủ, chính hãng

Nếu bạn cần tìm kiếm một địa chỉ chuyên thay Mobin Oto TPHCM uy tín, chất lượng đảm bảo mà giá thành phải chăng thì không đâu lý tưởng hơn Thế Giới Auto. Không chỉ có những kỹ sư có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm mà Thế Giới Auto còn đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng hệ thống quy trình dịch vụ chuẩn nhất hiện nay. Do đó, khi đến đây, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng với dịch vụ mà chúng tôi mang lại.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về mobin ô tô cũng như cách nhận biết khi nào mình cần phải tìm đến trung tâm sửa chữa ô tô ngay. Nếu cần sự hỗ trợ thay thế mobin, đừng ngần ngại đến với Thế Giới Auto – Garage Chuyên Thay Mobin Xe Hơi TPHCM uy tín hàng đầu hiện nay.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
0903360633