CHUYÊN SỬA CHỮA HỆ THỐNG TREO XE MERCEDES TPHCM

Hệ thống treo xe Mercedes TPHCM hay còn gọi là hệ thống treo khí nén là một loại hệ thống treo thường được sử dụng trên các dòng xe hạng sang phổ biến. Hệ thống treo xe có tác dụng giúp ổn định thân xe, làm cho xe chạy êm hơn. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng lâu dài, thường xảy ra các hiện tượng như hệ thống treo xe Mercedes TPHCM kêu rít, rò rỉ dầu, xóc,… Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn nhận biết các lỗi của hệ thống treo xe Mercedes TPHCM và garage sửa ô tô uy tín.

Hệ thống treo xe Mercedes là gì?

Hệ thống treo xe Mercedes TPHCM hay còn gọi là AirMatic, là một trong những hệ thống quan trọng nhất trên ô tô, có chức năng giúp ổn định thân xe khi di chuyển. Hệ thống treo xe Mercedes là một hệ thống trung gian linh hoạt kết nối các trục với thân xe. Hệ thống treo AirMatic được kết hợp từ nhiều chi tiết nhỏ của xe như khớp nối, trụ (và các góc đặt bánh xe quan trọng như góc Camber, góc Caster, góc Kingpin,…), các thanh ngang, thanh chống lật và cả bộ phận giám sát rung động. Các bộ phận này kết hợp với nhau và cho phép  chuyển động tương đối giữa các bánh xe và thân xe.

he-thong-treo-xe-mercedes-tphcm
Hệ thống treo xe Mercedes TPHCM

Hệ thống treo xe Mercedes TPHCM giúp tăng cường độ ổn định của xe trong quá trình lái xe ở tốc độ cao, khi rẽ cua và phanh gấp. Cơ chế giảm chấn giúp hấp thụ rung động và chuyển nó thành các nguồn năng lượng khác, giảm độ rung của thân xe gây ra do điều kiện mặt đường và đem lại cảm giác thoải mái cho người ngồi trong xe.

Tham khảo thêm: Quy trình sửa chữa phuộc hơi Mercedes tại HCM tại Thế Giới Auto

Cấu tạo của hệ thống treo xe Mercedes TPHCM

Với hầu hết các loại xe thương mại, hệ thống treo bằng lò xo thủy lực và giảm xóc đã trở nên rất quen thuộc. Tuy nhiên, Mercedes đã đi theo một hướng khác – sử dụng khí nén thay vì dầu thủy lực truyền thống. Thay đổi rõ ràng nhất là lò xo và ống giảm chấn thủy lực truyền thống đã được thay thế bằng một bình chứa khí nén (bầu hơi) ở mỗi bánh xe. Lượng hơi cần thiết sẽ nhanh chóng được nạp hoặc xả tại đây thông qua các van điện từ dưới sự điều khiển của tài xế. 

cau-tao-hoan-chinh-cua-mot-he-thong-treo-xe-mercedes-tphcm
Cấu tạo hoàn chỉnh của một hệ thống treo xe Mercedes TPHCM

Các thành phần của hệ thống treo xe Mercedes TPHCM còn có: máy nén khí, bình chứa khí nén, ống dẫn khí nén đến từng bầu khí, bộ phận cảm biến nhận biết các thông số về tốc độ, góc lái, tải trọng, quãng đường,… và gửi nó đến hộp điều khiển ECU của đơn vị xử lý trung tâm. Từ đó, ECU sẽ phân tích các điều kiện vận hành của xe trong thời gian thực và quyết định mức độ cao/thấp, cứng/mềm của từng bầu hơi riêng lẻ bằng cách đổ thêm khí vào bầu hơi (mềm, tăng khoảng sáng gầm xe) hoặc thải ra một ít không khí (cứng, giảm khoảng sáng gầm xe).

Chức năng của hệ thống treo xe Mercedes TPHCM

Hệ thống treo xe Mercedes TPHCM dùng để kết nối đàn hồi giữa khung hoặc vỏ thân xe với các cầu và 4 bánh xe để thực hiện các chức năng sau:

  • Khi xe chuyển động trên đường, hệ thống treo sẽ cùng với lốp xe hấp thụ và cản các rung động, dao động và các va chạm tác dụng lên xe do điều kiện mặt đường gồ ghề, không bằng phẳng; và giúp bảo vệ sự an toàn của các hành khách trên xe.
  • Xác định động lực chuyển động của bánh xe, sự truyền lực kéo và lực hãm do ma sát giữa mặt đường và bánh xe, lực bên và mômen phản lực đối với khung xe và thân xe. 
  • Ngăn chặn các dao động dọc của khung vỏ phát sinh do ảnh hưởng của mặt đường không bằng phẳng.
he-thong-treo-xe-mercedes-giup-xe-chay-em-diu-hon
Hệ thống treo xe Mercedes giúp xe chạy êm dịu hơn

Khi ô tô đi trên đường không bằng phẳng sẽ gặp phải hiện tượng rung lắc. Những biến động này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của xe, hàng hóa và đặc biệt là an toàn của hành khách. Theo thống kê, khi so sánh hai trường hợp khi xe Mercedes chạy trên đường gồ ghề so với xe Mercedes cùng loại chạy trên đường bằng phẳng, láng mịn thì:

  • Vận tốc trung bình giảm từ 40% đến 50%.
  • Quãng đường chạy giữa 2 chu kỳ bảo dưỡng giảm từ 35% đến 40%.
  • Mức tiêu thụ nhiên liệu tăng từ 50% đến 70%.
  • Năng suất vận chuyển giảm từ 30% đến 40%.
  • Chi phí vận chuyển tăng từ 50% lên 70%.

Ngoài ra, nếu con người khi ngồi xe chịu quá nhiều rung lắc liên tục sẽ dễ dàng sinh ra cảm giác mệt mỏi. Theo một số nghiên cứu, nếu người thường xuyên ngồi xe rung lắc trong một thời gian dài có thể mắc phải một số bệnh về não bộ và tâm thần. Vì vậy, độ êm ái khi chuyển động là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá chất lượng của xe. 

4 dấu hiệu cho thấy hệ thống treo xe Mercedes TPHCM của bạn đã bị lỗi

1. Xe có cảm giác gập ghềnh

Nếu bạn nhận thấy rằng chiếc xe Mercedes của bạn di chuyển gập ghềnh hơn bình thường thì rất có thể hệ thống treo xe Mercedes TPHCM đang bắt đầu có vấn đề. 

Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, tình trạng xe đi gập ghềnh thường  do các vấn đề về lốp, vì vậy bạn nên bắt đầu kiểm tra lốp xe của mình. Đầu tiên hãy kiểm tra xem các góc đặt bánh xe và áp suất lốp bánh xe có thấp hơn bình thường hay không, sau đó hãy kiểm tra các hệ thống khác.

2. Xe bị chùng về một bên phải hoặc bên trái

Không khí từ hệ thống treo xe Mercedes TPHCM giữ cho chiếc xe của bạn được nâng lên cao và thậm chí có thể được thay đổi bằng tay. Nhưng nếu bạn nhận thấy một bên xe của mình bị thấp hơn bên kia thì đã đến lúc bạn nên đưa xe đến một gara sửa chữa uy tín để được kiểm tra hệ thống treo xe Mercedes.

dau-hieu-bao-loi-he-thong-treo-xe-mercedes
Xe bị chùng một bên là một dấu hiệu báo lỗi hệ thống treo xe Mercedes

3. Cảm giác ngồi xe bị thấp hơn bình thường

Máy nén là một phần của hệ thống treo xe, có chức năng làm phồng túi khí của xe. Nếu máy nén ngừng hoạt động hoặc các túi khí không giữ đủ lượng khí thích hợp, bạn có thể nhận thấy xe của mình chìm xuống thấp hơn một chút so với bình thường. Đây có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy hệ thống treo xe Mercedes TPHCM bị lỗi.

4. Đèn cảnh báo trên taplo sáng lên

ky-hieu-den-bao-loi-cua-he-thong-treo-xe-mercedes-tphcm
Ký hiệu đèn báo lỗi của hệ thống treo xe Mercedes TPHCM

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất cho thấy hệ thống treo xe Mercedes TPHCM của bạn đang gặp vấn đề. Hãy luôn để ý bảng điều khiển của xe và không bao giờ bỏ qua bất kỳ  thông báo cảnh báo nào có thể xuất hiện, vì chúng được thiết kế để giúp bạn nhận ra các dấu hiệu cảnh báo rằng xe của bạn đang gặp sự cố. Có 2 loại đèn cảnh báo sẽ sáng lên cho thấy hệ thống AirMatic xe Mercedes đang gặp vấn đề:

AirMatic: Visit Workshop!

den-bao-loi-airmatic-visit-workshop
Đèn báo lỗi AirMatic: Visit workshop!

Thông báo này sẽ xuất hiện trên bảng taplo khi hộp điều khiển ECU của xe Mercedes lần đầu tiên báo cáo sự cố với hệ thống AirMatic. Lỗi này thường được kích hoạt bởi một số sự cố trong hệ thống điện. 

Nếu xe bạn có trang bị máy quét chẩn đoán, bạn có thể quét dữ liệu xe của mình để tìm hiểu thêm về lỗi gây ra cảnh báo này. Lúc này, bạn vẫn có thể điều khiển xe của mình nhưng lời khuyên là bạn nên đưa xe ra garage gần nhất để kiểm tra kỹ hơn.

AirMatic: Stop, car too slow!

den-bao-loi-airmatic-stop-car-too-slow
Đèn báo lỗi AirMatic: Stop, car too slow!

Đây là thông báo thứ hai mà bạn có thể nhận được từ hộp điều khiển ECU của xe Mercedes. Thông báo này so với thông báo đầu tiên quan trọng hơn nhiều. Nếu cảnh báo này xuất hiện trên taplo của xe, bạn nên dừng xe càng sớm càng tốt và đưa xe đến cửa hàng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để kiểm tra và bảo dưỡng.

Xem thêm: Thế Giới Auto chuyên bảo dưỡng bơm nâng gầm xe Mercedes TPHCM nhanh chóng

Garage sửa chữa hệ thống treo xe Mercedes TPHCM chuyên nghiệp

Khi nhìn thấy xe bạn bị chùng xuống hoặc phát cảnh báo dừng xe ngay lập tức có thể khiến bạn lo lắng và bối rối, chúng tôi hiểu điều đó. Vì vậy, Thế Giới Auto luôn muốn giữ cho xe bạn luôn trong tình trạng tốt nhất để bạn có thể ngồi sau tay lái hoàn toàn mà không phải lo lắng về hệ thống treo xe Mercedes TPHCM bị lỗi.
Nếu bạn cho rằng chiếc xe Mercedes của mình gặp vấn đề về hệ thống treo, cần sửa xe Mercedes hoặc thay dầu cho động cơ và bảo dưỡng, đội ngũ nhân viên thân thiện và chăm sóc tận tình tại Thế Giới Auto sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
0903360633